JACKALOPE BAR SAIGON
BLOGS
các loại whisky nổi tiếng

Rượu Whisky là gì? Các loại Whisky nổi tiếng hiện nay

Rượu Whisky là gì? Các loại Whisky nổi tiếng hiện nay

Ngày nay, Whisky là một trong những đồ uống phổ biến nhất trong các quán bar bên cạnh Cocktail. Tuy nhiên, Whisky được chia ra làm rất nhiều loại khác nhau. Cùng tìm hiểu xem các loại Whisky nổi tiếng trên thế giới hiện nay nhé.

1. Whisky là gì?

Whisky ( hay Whiskey ) là một loại rượu mạnh trên thế giới có nguồn gốc từ Scotland. Loại rượu này được sản xuất từ các loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa mì, lúa mạch đen, bắp, lúa kiều mạch dựa trên quá trình chưng cất và lên men.

Ngày nay, mỗi quốc gia đều có những phương pháp sản xuất riêng để tạo ra nét đặc biệt trong các loại rượu Whisky của họ. Tuy nhiên, hầu như tất cả đều phải thực hiện theo một quy trình chung để tạo ra các loại rượu Whisky ngon.

Các loại rượu Whisky
Các loại rượu Whisky

2. Whisky hay Whiskey?

Sỡ dĩ có 2 tên gọi các loại rượu Whisky và Whiskey chỉ là do cách gọi của từng nước sản xuất khác nhau. Tên gọi “Whiskey” được bắt nguồn từ Ireland – một quốc gia ở tây bắc châu Âu. Trong quá khứ, những người sản xuất rượu ở Ireland đã thêm chữ “e” vào Whisky để phân biệt với các loại rượu Whisky ở Scotland. Bởi họ cho rằng chất lượng rượu của họ tốt hơn nhiều so với các loại Whisky được làm từ Scotland. Tuy nhiên, ngày nay chất lượng rượu của 2 đất nước này cũng không hơn kém nhau quá nhiều.

Ngoài ra, người Mỹ cũng gọi loại rượu này là Whiskey. Trong khi đó, một số loại rượu được làm từ Nhật hoặc Canada vẫn giữ cái tên Whisky.

3. Các loại Whisky nổi tiếng hiện nay

3.1. Scotch Whisky

Đây là loại rượu được sản xuất tại Scotland – nơi được xem là nguồn gốc của Whisky.

2 nhãn hiệu nổi tiếng nhất của Scotch Whisky chính là Johnnie Walker và Chivas Regal.

Đới với Johnnie Walker, đây là nhãn hiệu Whisky pha phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Ở Việt Nam, mọi người vẫn hay gọi loại rượu này là “Ông già chống gậy”. Bởi trên logo có hình người đàn ông và cây gậy.

Trong khi đó, Chivas Regal là rượu Whisky được sản xuất bởi Chivas Brothers vào năm 1786. Loại rượu này nổi tiếng với việc bán được hơn 42 triệu chai 1 năm.

Hiện nay, Scotch Whisky được chia làm 5 loại như sau:

Single Malt Whisky (Whisky mạch nha đơn)

Đây là loại rượu Whisky được chưng cất chỉ tại 1 nhà máy duy nhất. Nguyên liệu chính là mạch nha.

Single Grain Whisky (Whisky ngũ cốc đơn)

Single Grain Whisky được chưng cất tại 1 nhà máy duy nhất. Nhưng nguyên liệu chính là các loại ngũ cốc (không có lúa mạch).

Blended Whisky (Whisky pha trộn)

Loại Whisky này được pha trộn từ một hoặc nhiều loại Single Malt Whisky với một hoặc nhiều loại Single Grain Whisky.

Blended Malt Whisky (Whisky mạch nha pha trộn)

Đây cũng là một loại Whisky pha trộn. Tuy nhiên, chúng chỉ có sự kết hợp giữa các loại Single Malt Whisky.

Blended Grain Whisky (Whisky ngũ cốc pha trộn)

Ngược lại với Blended Grain Whisky, loại rượu này có sự kết hợp của nhiều loại Single Grain Whisky với nhau.

Các loại Whisky nổi tiếng
Các loại Whisky nổi tiếng

3.2. Irish Whiskey

Irish Whiskey là loại rượu được sản xuất ở Ireland. Loại rượu này từng được xem là loại rượu mạnh phổ biến nhất thế giới. Về nguyên liệu, Irish Whiskey dùng nguyên liệu y hệt rượu Scotch, nhưng được chưng cất bằng nồi có cột.

Một điểm nữa giống với Scotch Whisky là các loại Irish Whiskey cũng phải để trong thùng gỗ sồi ít nhất 3 năm.

Irish Whiskey được được chia làm nhiều dạng và nhiều loại tên khác nhau tùy thuộc vào loại ngũ cốc được sử dụng và quy trình chưng cất.

Các loại rượu Whisky phổ biến như là rượu Whiskey mạch nha đơn, rượu Whiskey một nồi, rượu Whiskey ngũ cốc và rượu Whiskey pha trộn.

3.3. Whiskey Mỹ

Bourbon hay còn được gọi là rượu Whiskey Mỹ được làm từ mạch nha. Và sử dụng tối thiểu 51% từ bắp. Bởi vậy loại rượu này sẽ có thiên hướng ngọt hơn so với các loại Whisky khác. Sau khi được chưng cất, hỗn hợp này sẽ được để trong charred oak barrel ( thùng gỗ sồi cháy ).

Ngoài ra còn có Whiskey Tennessee. Quá trình làm của loại rượu này khá giống Bourbon. Tuy nhiên, sau khi chưng cất xong sẽ phải qua một quy trình lọc bằng lớp than.

Các loại rượu Whisky nổi tiếng như Four Roses, Jack Daniel’s Bourbon,…

Các loại Whisky được đựng trong thùng gỗ sồi cháy
Các loại Whisky được đựng trong thùng gỗ sồi cháy

3.4. Whisky Canada

Whisky Canada hay Rye Whisky là dòng rượu được sản xuất tại Canada. Loại rượu này đang phát triển khá mạnh ở thời điểm hiện tại. Nó được sản xuất từ lúa mạch đen (ít nhất 50%) kết hợp với bắp, lúa mì, lúa mạch.

Crown Royal là nhãn hiệu rượu nổi tiếng nhất của Whisky Canada.

3.5. Whisky Nhật Bản

Gần đây, Nhật Bản đã phát triển mạnh trong việc sản xuất rượu Whisky. Bằng chứng là họ đã chiến thắng khá nhiều giải về Whisky trên thế giới.

Hương vị của Whisky Nhật Bản cũng được xem là khá giống so với Scotch Whisky. Nguyên nhân bởi vì người Nhật đã mua những thiết bị và học hỏi quy trình sản xuất từ chính nơi sinh ra các Whisky. Tuy nhiên, do khác nhau về địa lý và nguyên liệu sản xuất nên hương vị của Whisky Nhật Bản vẫn có những nét riêng và đặc biệt so với các loại Whisky khác.

4. Trải nghiệm các loại Whisky tại Jackalope bar

Được xem là một trong những quán bar đầu tiên mang phong cách modern rustic, mộc mạc nhưng cách tân, Jackalope bar đã dần trở thành chốn quen thuộc của nhiều người dân Sài Gòn. Bên cạnh đó, là một quán bar kiểu Mỹ, quán đã xây dựng hình ảnh biểu tượng của mình là Jackalope – một linh vật đầu thỏ sừng nai huyền thoại trong câu chuyện dân gian của Mỹ.

Ngoài các loại Cocktail, Whisky cũng là một trong những đồ uống được ưa chuộng tại Jackalope bar. Như bao quán khác, các loại Whisky nổi tiếng trên thế giới sẽ được quán chưng lên kệ và bán theo shot, theo chai hoặc theo set.

Các loại Whisky nổi tiếng tại quán như Single Malt Scotch Whisky, Blended Scotch Whisky, Rye Whisky, Bourbon Whiskey, Japanese Whisky, Irish Whisky,…

Bên cạnh đó, mức giá đồ uống tại Jackalope là vô cùng hợp lý so với vị trí và không gian mà quán mang lại. Đối với những ai thường xuyên đến các quán bar thì Jackalope đã trở thành một cái tên không còn quá xa lạ với người dân Sài Gòn.

Do đặc thù là một loại rượu mạnh và tương đối khó uống nên không phải ai cũng có thể cảm nhận được nét tinh túy trong lần đầu uống Whisky. Tuy nhiên, đối với những ai đã quen với vị cay nồng của Whisky, bạn sẽ rất dễ trở nên nghiền loại rượu này. Nếu ai muốn thử trải nghiệm lần đầu uống Whisky tại Jackalope bar, hãy nói với Bartender chọn cho bạn 1 ly Whisky dễ uống nhất. Biết đâu đấy bạn sẽ trở thành fan cứng của các loại Whisky thì sao.

Các loại Whisky nổi tiếng được chưng lên kệ tại Jackalope bar
Các loại Whisky nổi tiếng được chưng lên kệ tại Jackalope bar

______________________________________________

Thông tin liên hệ Jackalope Bar

Địa chỉ: 56 Pho Duc Chinh, District 1, HCMC

Hotline: 0901162860

Email: jackalope.whiskybar@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/jackalopewhiskybar

Website: https://jackalopebarsaigon.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WordPress Appliance - Powered by TurnKey Linux